Hướng lắp đặt cửa chính hợp phong thuỷ

Cửa chính hợp phong thuỷ là yếu tố không thể thiếu trong phong thuỷ nhà ở với những vấn đề xoay quanh nó chúng ta cần tuân thủ như hướng cửa, cách bố trí cửa…làm sao để mang may mắn, vượng khí cho gia đình. Cửa chính là là hướng của ngôi nhà, cũng là cửa ngõ đón sinh khí, nơi lưu thông khí giữa trong nhà và bên ngoài, vì vậy cũng là nơi đón tài lộc, may mắn đến với gia đình. Không may, có rất nhiều gia đình chưa chú trọng đến những yếu tố phong thủy tại cửa chính, vô tình mắc phải những lỗi nhỏ nhưng lại ảnh hưởng lớn đến tài lộc. Các chuyên gia phong thủy đã đưa ra nhiều nguyên tắc cần chú ý khi bố trí cửa chính.

Những lưu ý phong thủy với cửa chính ngôi nhà được nhiều người nghiên cứu và quan tâm dựa trên những phân tích, kiểm nghiệm từ các chuyên gia phong thủy. Vậy cần lưu ý những gì về cách bố trí cửa chính hợp phong thủy, mang sinh khí vào nhà ?

Hướng lắp đặt cửa chính hợp phong thuỷ
Hướng lắp đặt cửa chính hợp phong thuỷ

Vai trò của cửa chính trong phong thủy nhà ở

Cửa ra vào tượng trưng cho sự tự do và sự tiếp cận của chúng ta với thế giới bên ngoài, chúng cũng là hàng rào ngăn cách, vừa để bảo vệ, vừa mang lại sự nâng đỡ và thoải mái cho các ngôi nhà đẹp. Còn cửa sổ như thể con mắt của chúng ta nhìn ra thế giới.

Cửa chính mở ra cho phép chúng ta bước vào một căn phòng hay vào thế giới bên ngoài. Cửa đóng kín là muốn tách căn phòng hay toàn bộ ngôi nhà của chúng ta ra khỏi môi trường xung quanh. Nếu một trong hai chức năng này bị cản trở, lúc ấy luồng khí quanh nhà sẽ chịu thiệt hại. Vì thế chúng ta cần lưu ý phong thủy với cửa chính ngôi nhà để không gặp những tai ương.

Tốt nhất, cửa không nên mở theo hướng làm cho tầm quan sát toàn bộ căn phòng bị hạn chế, nhưng cửa chính của những căn nhà xưa thường mở ra theo cách này một phần là để tránh gió lùa, và phần khác có thể là để tỏ lòng khiêm tốn của gia chủ theo cách hiểu của những người thời đó.

Cách bố trí cửa chính tốt nhất theo phong thủy

Nếu nhà có sân rộng, cổng ngoài và cửa chính tránh thẳng hàng mà nên bố trí lệch nhau. Nếu không thể thay đổi, nên đặt chậu cây, tạo lối đi uốn lượn để giảm luồng khí xông thẳng. Hai nhà mở cửa đối diện nhau cũng là một dạng gây hút gió và thiếu sự riêng tư. Nếu không thể đảo cửa thì nên lấy bình phong (bằng gỗ, tủ kệ hay thậm chí là chậu cây) làm giải Pháp che chắn hữu hiệu.

Khi nhà có từ ba bộ cửa trở lên liên tiếp thẳng hàng nhau, chúng sẽ hình thành một ống hút khí theo chiều dọc. Gió lùa bụi bặm, tầm nhìn từ ngoài lại xuyên suốt vào trong, vừa mất cân bằng âm dương (vì vùng di chuyển dương nằm về một phía, trong khi vùng còn lại thuần âm), vừa gây đơn điệu không gian trong nhà.

Việc sử dụng mảng lớn kính thuỷ hay gương bát quái gắn lên đầu cửa, tường ngoài nhà cần xem xét lại, vì gương có thể gây ra phản quang chói mắt và mang nhiều tính đối chọi. Dùng cây xanh, tạo khoảng lùi hợp lý, có mái hiên che chắn vẫn là biện pháp hợp lý để giảm trực xung khi cửa hai nhà đối diện.

Hướng cửa chính hợp phong thuỷ

Việc bố trí đúng hướng cửa sẽ giúp cho người sống trong căn nhà có nhiều vận khí tốt.

Có nhiều giải pháp để có thể nâng sinh khí trong nhà nhưng cửa chính vẫn luôn đóng vai trò quan trọng nhất. Đôi khi cửa còn báo cho chúng ta biết được vận mệnh của gia chủ sống trong căn nhà đó. Chính vì vậy cửa chính và các cửa bên trong nhà cần phải được xem xét, bố trí rất tỷ mỷ và kỹ lưỡng.

Trong phong thuỷ, bốn phương chính: Đông,Tây, Nam, Bắc đã lấy hình ảnh của bốn loài động vật tinh khôn làm biểu tượng để hiển thị đó là: Chim khổng tước, Xà quy, Thanh long, Bạch hổ. Một ngôi nhà được coi là có sinh khí nếu trước nhà có minh đường (tức là có thảm cỏ xanh, bãi đất bằng phẳng, công viên, hồ nước,…).

– Nếu phía trước cửa không có minh đường thì có thể mở cửa phía bên trái, bởi bên trái là vị trí của “Thanh long”. Nó biểu tượng cho sự may mắn.

– Còn bên phải là vị trí của “Bạch hổ”, thông thường vị trí “bạch hổ” không được tốt lắm. Nếu mở cửa phía Bắc, được coi là cửa “huyền vũ” thì càng không tốt lành.

– Nó còn được gọi là “cửa quỷ” hay “bại bắc”, vì thế cần hết sức thận trọng khi mở cửa phía Bắc.

Dựa theo nguyên lý “Hậu thiên bát quái” của chu dịch”:

Chia nhà thành 2 loại hướng: “Đông tứ trạch” và “tây tứ trạch”.

– Bốn hướng nhà của loại hướng “Đông tứ trạch” gồm có: Chấn, Tốn, Li, khảm.

– Bốn hướng nhà của loại hướng “Tây tứ trạch” gồm có: Khôn Đoài, Càn, Cấn.

Ngoài ra người ta còn dựa vào sự khác nhau về giới tính và con vật mà người đó cầm tinh để chia con người theo tám loại quẻ mệnh: Chấn, Tốn, Li, Khảm, Khôn, Đoài, Càn, Cấn.

– Người có quẻ mệnh “Đông tứ trạch” gồm có: Chấn, Tốn, Li, Khảm.

– Người có quẻ mệnh “Tây tứ trạch” gồm có: Khôn, Đoài, Càn, Cấn.

Vị trí, phương hướng của cửa chính hợp phong thuỷ được xác định như thế nào ?

Nếu chúng ta đứng ở trong nhà nhìn ra ngoài đường, vị trí đối mặt với chúng ta gọi là “hướng”.

Đối diện với “hướng”gọi là “toạ” (tức là điểm đặt).

– Nhà cung “Chấn” toạ ở phía Đông, cửa hướng về phía Tây.

– Nhà cung “Tốn” toạ ở phía Đông nam, cửa hướng về phía Tây bắc.

– Nhà cung “Ly” toạ ở phía Nam, cửa hướng về phía Bắc.

– Nhà cung “Khảm” toạ ở phía Tây nam, cửa hướng về phía Đông bắc .

– Nhà cung “Khôn” toạ ở phía Tây, cửa hướng về phía Đông.

– Nhà cung “Đoài” toạ hướng Tây bắc, cửa hướng về phía Đông nam.

– Nhà cung “Càn” toạ hướng Bắc, cửa hướng về hướng Nam.

– Nhà cung “Cấn” toạ hướng Đông bắc, cửa hướng về hướng Tây Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.